Hệ thống quản lý nhà thông minh là căn nhà được trang bị hệ thống tự động hiện đại vào bất cứ thiết bị nào trong gia đình. Ngoài ra, khu vực chiếu sáng và hệ thống an ninh cũng có thể được nâng cấp thành “thông minh” ở các cụm đô thị. Khu Đô thị ZEITGEIST là mô hình tiêu biểu khi ứng dụng hệ thống quản lý thông minh để quản lý và giám sát các thiết bị từ xa.

Các loại hình quản lý nhà thông minh (smarthome) hiện nay

1. Hệ thống điện thông minh

Hệ thống điện thông minh gồm nhiều thiết bị khác nhau:

– Thiết bị điều khiển trung tâm: có nhiệm vụ kết nối với các thiết bị gia dụng với nhau. Ngoài ra, nhiệm vụ của thiết bị điều khiển trung tâm là điều khiển toàn bộ hệ thống nhà.

– Các thiết bị đầu cuối: là những vật dụng điện tử trong nhà như hệ thống cảm ứng báo động, hệ thống nhà cửa, hệ thống ánh sáng, quạt thông gió, hệ thống an ninh,…Các thiết bị này thường kết nối với nhau trong hệ thống mạng bằng công nghệ truyền dữ liệu.

– Hệ thống các phần mềm điều khiển ngôi nhà: chúng ta thường thấy hệ thống này trên các thiết bị điều khiển và các thiết bị điện tử gia dụng đầu cuối. Bạn có thể quản lý, giám sát và điều chỉnh các thiết bị điện trong hệ thống điện thông minh dễ dàng. Quản lý hệ thống này bất cứ nơi đâu thông qua ứng dụng trên các thiết bị di động.

2. Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì? Là khi bạn không phải đến tận nơi để bật công tắc đèn mỗi phòng. Thay vào đó, bạn chỉ cần chạm trên màn hình thiết bị di động là đèn ở phòng cụ thể tự bật lên. Bạn thậm chí có thể điều chỉnh thời gian khi nào thì chiếu sáng đèn ở phòng ngủ, khi nào thì nên bật các đèn ở phòng khách.

Các cảm biến chuyển động giúp đèn tự bật lên khi có người di chuyển nhờ vào vùng cảm ứng và ngược lại. Bạn có thể chủ động cài đặt theo khung giờ chiếu sáng trên điện thoại hoặc máy tính bảng.

Smarthome đang là xu hướng mới nhất hiện nay

Smarthome đang là xu hướng mới nhất hiện nay

3. Hệ thống điều khiển các thiết bị gia dụng

Ở căn nhà thông thường, máy điều hòa hoặc máy hút bụi tự động bật hoặc tắt. Điều này thì ai cũng biết rõ. Nhưng với một ngôi nhà được quản lý bằng công nghệ hiện đại, thì bạn có thể kiểm soát các thiết bị chỉ bằng một lần chạm.

4. Hệ thống an ninh

Một ngôi nhà được xem là an ninh khi nó được trang bị hệ thống camera quan sát và hệ thống chống trộm (còi báo động, điện bật sáng, mở rèm,…). Tất cả các thiết bị trong nhà sẽ liên kết với 2 hệ thống này giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn toàn diện. Hệ thống an ninh tân tiến nhất còn có 2 vòng bảo vệ: các cảm biến ở cửa và phát hiện chuyển động.

Xem thêm: 

>> Thiết Kế Thông Minh Trong Dự Án ZEITGEIST Nhà Bè

Hệ thống quản lý nhà thông minh của khu Đô thị ZEITGEIST Nhà Bè

Hệ thống quản lý nhà thông minh sử dụng phương pháp kết nối tiêu chuẩn Internet Protocol (IP). Tất cả thiết bị trong nhà đều được kết nối thông qua địa chỉ IP và chúng ta sử dụng Wifi để truyền thông tin nội bộ (thiết bị định tuyến kết nối Internet).

Dữ liệu được xử lý và lưu trữ thông qua trung tâm điều khiển. Khi trung tâm này thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng trăm ngàn thiết bị, nó sẽ phân tích và tìm ra mẫu số chung để cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu. Hệ thống chỉ hoạt động hiệu quả khi có hệ thống điện toán đám mây.

Các cảm biến trong hệ thống quản lý nhà thông minh là phần quan trọng vì nó có thể tự động cập nhật và đo lường thông tin thường xuyên. Sau đó, nó sẽ chuyển hóa thành tín hiệu điện và gửi đến trung tâm điều khiển qua sóng RF.

Theo nguồn tin từ tập đoàn GS E&C, công ty đã phát triển hệ thống nhà thông minh mang tên Ai để cư dân trong khu đô thị Zeitgeist Nhà Bè điều khiển và quản lý nhà ở bằng điều khiển từ xa (IoT).

Xi Ai là hệ thống quản lý nhà thông minh của khu đô thị Zeitgeist Nhà Bè

Xi AI là hệ thống quản lý nhà thông minh của khu đô thị Zeitgeist Nhà Bè

Xi AI là công cụ quản lý nhà thông minh với các tính năng hữu ích được phát triển bởi tập đoàn. Chỉ cần sử dụng ứng dụng Xi AI trên thiết bị di động, cuộc sống của chúng ta sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và tiết kiệm thời gian. Bạn không cần phải bật nút mở cửa garage và chờ cho cửa mở ra mà chỉ cần cài đặt hẹn giờ cho cửa garage mở.

Ngoài ra, khu đô thị này cũng có hệ thống bảo mật thông tin cho cư dân như khóa tự động bằng nhận diện khuôn mặt, camera giám sát sử dụng ống kính mắt cá để giảm thiểu các góc khuất hoặc điểm mù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *